top of page

BALAC CU Requirement รอบ Early Admission / Round 1

Updated: Jun 26


balac cu ค่าเทอม,balac cu เรียนอะไร, balac จุฬา ใช้คะแนนอะไรบ้าง, balac cu รับกี่คน, BALAC CU คือ, balac จบไปทําอะไร, BALAC CU requirement 2024, BALAC cu Admission

Bachelor of Arts and Language and Culture คณะอักษรศาสตรฐ์ จุฬาฯ ภาคอินเตอร์ หรือที่น้อง ๆ รู้จักกันในชื่อว่า BALAC CU เป็นหนึ่งในหลักสูตรที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ของจุฬาฯ ทำให้การแข่งขันเพิ่มขึ้นทุกปี ๆ โดย BALAC CU จะเปิดรับสมัครด้วยกันทั้งหทด 2 รอบ ได้แก่ Early Admission (Round 1) และ Admission (Round 2) หรือรอบข้อเขียน BALAC CU ในบทความนี้ TUTORRUS ได้รวบรวม และสรุปเกณฑ์ต่าง ๆ ของรอบ Early Admission มาให้แล้ว ส่วนรอบ Admission น้อง ๆ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ ถ้าพร้อมแล้วเลื่อนลงไปดูเกณฑ์ BALAC CU รอบ Early Admission กันเลยค่าาาาาา


 

BALAC CU Requirement (คุณสมบัติ)

สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังวางแผนเตรียมตัวเข้า BALAC CU จะต้องมีคุณสมบัติตามที่คณะกำหนดก่อนนะคะ ถึงจะได้รับการพิจารณา โดยเกณฑ์ของ BALAC CU ในรอบ Early Admission มีดังนี้ค่าาาา


ระดับการศึกษา

สำเร็จการศึกษาหรือกำลังศึกอยู่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า


ผลการทดสอบภาษาอังกฤษ (English Proficiency Test)

น้อง ๆ คนไหนที่อยากเข้า BALAC CU ผลคะแนนภาษาอังกฤษเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เช่นกัน โดยน้อง ๆ จะต้องทำคะแนนให้ได้เกินเกณฑ์ตามที่ BALAC CU กำหนด โดยสามารถเลือกคะแนนได้อย่างใดอย่างหนึ่งตามรายการด้างล่างนี้เลยนะคะ


 • IELTS 7.0 คะแนน

 • CU-TEP 90 คะแนน

 • TOEFL iBT (Internet-based)  95 คะแนน

 • DET 130 คะแนน


ผลการทดสอบอื่น ๆ

ในส่วนของผลการทดสอบอื่น ๆ ที่น้อง ๆ สามารถใช้ยื่น BALAC CU ได้ โดยทางคณะได้กำหนดคะแนนและเกณฑ์มาให้เรียบร้อยแล้ว น้อง ๆ สามารถเลือกคะแนนได้อย่างใดอย่างหนึ่งตามรายการด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ


 • SAT (Evidence-Based Reading & Writing)  480 คะแนน

 • CU-ATT (Verbal Section) 480 คะแนน

 • ACT (English & Reading) รวมกันไม่ต่ำกว่า 34 คะแนน


หมายเหตุ

ผลการสอบในข้อ 2. และข้อ 3. สามารถใช้ย้อนหลังได้ไม่เกิน 2 ปี นับถึงวันสุดท้ายของการรับสมัคร


4. SOP (Statement of Purpose)

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ SOP แม้ว่าจะไม่ใช่หนึ่งในคุณสมบัติเบื้องต้น แต่ SOP เป็นหนึ่งในเกณฑ์ที่สำคัญสำหรับการพิจารณาผู้มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ เพราะน้อง ๆ จะต้องเขียนเหตุผลว่าทำไมถึงอยากเข้ามาเรียนที่ BALAC CU แม้ว่าอาจจะฟังดูง่าย แต่จริง ๆ แล้วยากกว่าที่น้อง ๆ คิด น้อง ๆ คนไหนไม่รู้ว่าจะเขียนยังไง หรืออยากรู้ว่าเขียนยังไงให้โดนใจกรรมการ แนะนำว่าให้มาเรียนที่ TUTORRUS ที่จะสอนน้อง ๆ เขียน SOP ให้น่าอ่าน เขียนยังไงให้ถูกใจกรรมการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่าาาาาาา

BALAC CU Interview (การสอบสัมภาษณ์)

การสอบสัมภาษณ์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการสอบเข้าทุก ๆ มหา'ลัย รวมถึง BALAC CU ด้วยเช่นกัน และเป็นด่านสุดท้ายของรอบ Early Admission ที่น้อง ๆ จะต้องเจอ เพราะการสัมภาษณ์ของ BALAC CU หรือของจุฬาฯ จะต่างจากที่อื่นตรงที่คิดคะแนนการสัมภาษณ์เป็น 100 คะแนน โดยแบ่งคะแนนออกเป็นแต่ละส่วน ตามภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ

balac cu ค่าเทอม,balac cu เรียนอะไร, balac จุฬา ใช้คะแนนอะไรบ้าง, balac cu รับกี่คน, BALAC CU คือ, balac จบไปทําอะไร, BALAC CU requirement 2024, BALAC cu Admission
 • ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษ 15 คะแนน

 • ความสนใจในประเด็นด้านวัฒนธรรม 30 คะแนน

 • ทักษะการคิดวิเคราะห์ 30 คะแนน

 • ทัศนคติและศักยภาพเชิงวิชาการสำหรับศึกษาในหลักสูตร 25 คะแนน


น้อง ๆ จะต้องได้คะแนนรวมกันไม่ต่ำกว่า 60 คะแนน ถึงจะผ่านการสัมภาษณ์ น้อง ๆ คนไหนอยากรู้เกี่ยวกับประสบการณ์การสัมภาษณ์ BALAC CU จากรุ่นพี่ ที่จะมาแชร์ประสบการณ์กับน้อง ๆ ว่าเริ่มเตรียมตัวยังไง ตอนสอบสัมภาษณ์จะโดนกรรมการถามอะไรบ้าง รวมถึงเทคนิคการตอบคำถาม สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รีวิวสอบเข้า BALAC CU ตั้งแต่เตรียมตัวจนถึงสอบสัมภาษณ์ กำหนดการสมัครคัดเลือก

ทาง BALAC CU จะเริ่มเปิดรับสมัครรอบ Early Admission หรือ Round 1 ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม โดยจะประกาศผลผู้ที่มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ในช่วงเดือนมกราคม และจะเว้นช่วงประมาณ 4 - 5 วัน สำหรับวันสอบสัมภาษณ์ ส่วนวันประกาศรายชื่อผู้ผ่านการสอบสัมภาษณ์จะเว้นช่วงไม่นานเช่นกัน โดยรวม ๆ แล้วกระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมกราคม
อยากติด BALAC ห้ามพลาด! ติว BALAC CU เฉพาะทางกับ TUTORRUS

ประสบการณ์สอนมากกว่า 10 ปี

Mock Interview รายบุคคล อัปเดตเนื้อหาสำคัญจนถึงวันสอบจริง


balac cu ค่าเทอม,balac cu เรียนอะไร, balac จุฬา ใช้คะแนนอะไรบ้าง, balac cu รับกี่คน, BALAC CU คือ, balac จบไปทําอะไร, BALAC CU requirement 2024, BALAC cu Admission

Comentários


Os comentários foram desativados.
bottom of page