top of page

BEC Requirement 2022 | เกณฑ์รับสมัคร BEC TU

Updated: Jan 9, 2023


สวัสดีค่า หลังจากที่ Blog ที่แล้ว พี่ได้แนะนำโครงการ BEC TU กันไปอย่างเต็มที่แล้ว (ใครยังไม่ได้เข้าไปอ่าน ไปทำความรู้จัก BEC TU กันให้มากขึ้น คลิกอ่านที่นี่ได้เลยค่ะ) รอบนี้พี่แน๊ต TUTORRUS จะเปิด BEC TU Requirement กันให้ดูเลย ว่าเกณฑ์การรับสมัครมีอะไรบ้าง มีกี่รอบที่เปิดรับ ต้องเตรียมตัวอะไรกันบ้าง ไปดูกัน!


1. BEC TU: Business English Communication (International program)

หรือคณะศิลปศาสตร์ โครงการสื่อสารภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีรอบในการรับต่อปี อยู่ที่ 3 รอบด้วยกัน ได้แก่

  1. Portfolio 2 (ซึ่งเราจะโฟกัสสำหรับรอบนี้ ใน Blog นี้กัน)

  2. Admission 1

  3. Admission 2

โดยรอบ Portfolio 2 ก็คือ BEC TU รอบ 1 ที่เป็นการยื่นพอร์ตนั่นเอง แต่ที่เรียกว่า Portfolio 2 เพราะว่าถ้าเทียบ Timeline ในการรับสมัครกับคณะอื่น ๆ แล้ว จะถือว่าเป็นช่วงที่รับรอบพอร์ต รอบ 2 ของคณะอื่น ๆ ทาง BEC จึงเรียกรอบนี้ไปว่า Portfolio 2 (แต่จริง ๆ คือ มีการรับสมัครแบบยื่นพอร์ต รอบนี้เป็นรอบแรก และรอบเดียวนี่แหละค่า ไม่ต้องงงกันนะคะ)

2. มาต่อกันที่ เกณฑ์การรับกันบ้าง


รอบ Portfolio 2 สำหรับ Qualification & Criteria แบ่งออกเป็นดังนี้ค่ะ


Qualification

  1. เกรดเฉลี่ย (GPA) ขั้นต่ำ 3.00 หรือถ้าสอบเทียบ คะแนน GED ไม่ต่ำกว่า 165 คะแนน

  2. คะแนนภาษาอังกฤษ ถึงตามเกณฑ์ที่กำหนด (ดูจากรูปสรุปด้านล่างได้เลยค่ะ)

คะแนนภาษาอังกฤษ ยิ่งสูง ยิ่งมีผลต่อการสอบติดนะคะ :) เตรียมให้ดี หลายคนมาเรียนด้วยกันตั้งแต่ม.4-5 เลย เพื่อให้ตัวเองมีโอกาสหลายรอบในการสอบ ถ้าน้อง ๆ ม.4-5 อ่านอยู่ เห็นแนวทางแล้วเนอะ ว่ารีบมาเตรียมไว้ก่อน จะดีกว่าไปเร่งเอาตอนม.6 นะคะ


Criteria

  1. Portfolio

  2. Interview

บอกเลยว่า ทั้ง Portfolio & Interview ต้องทำให้ดี เพราะการแข่งขันสำหรับสอบเข้า BEC TU สูงมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นคณะยอดฮิต จากประสบการณ์ที่พี่แน๊ต ทำพอร์ตให้น้อง ๆ TUTORRUS แล้ว พี่เห็นแนวทางพอร์ตของทุกคน ทุกปีที่ทำมา และเห็นมาหมดแล้วว่าพอร์ตแบบไหนจะสอบติด และพอร์ตแบบไหน ไม่ติดแน่ ๆ T.T ถ้าอยากสอบติด BEC TU อย่าประมาทไปนะคะ ไม่ธรรมดาแน่นอน น้อง ๆ หลายคนมาเรียนกันตั้งแต่ต้นเทอม เก็บผลงานตามที่แนะนำมาโดยตลอด ฉะนั้น ตั้งใจดี ๆ นะคะ

สำหรับด่าน Interview หรือสอบสัมภาษณ์เพื่อเข้า BEC TU ถ้าน้อง ๆ ทำพอร์ตดี ๆ จะช่วยเราได้มากในการสอบสัมภาษณ์ เพราะจะช่วยต่อยอดในการสอบให้มีแนวทางที่ดีมากยิ่งขึ้นเลยค่ะ ทุกครั้งที่พี่ติวสอบสัมภาษณ์ให้กับน้อง ๆ ก็ต้องคอยย้ำเรื่องแนวทางในการตอบให้โดนใจกรรมการ มีประมาณ 3 อย่างที่ต้องเตรียมแน่ ๆ ก่อนสัมภาษณ์ เพราะการสอบสัมภาษณ์ BEC TU มักจะมีเซอร์ไพร์สมารอตั้งแต่ก่อนเข้าห้องสอบเลยค่ะ ห้ามประมาทเด็ดขาด!


มาดู Timeline ในการสมัครปี 2022 กันดีกว่าค่ะ

สำหรับใครที่อยากเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับสอบเข้าในรอบ 1 หรือ Portolio 2 ทั้ง 3 ด้าน ตั้งแต่

  • การทำคะแนนภาษาอังกฤษให้สูง เช่น TU-GET, IELTS ให้สอบผ่านไว ๆ

  • เทคนิคในการทำ Portfolio สำหรับเข้า BEC TU โดยเฉพาะ

  • การเตรียมสอบสัมภาษณ์ ให้โดนใจกรรมการ ไม่ไปงงในห้องสอบ

BEC TU แข่งขันกันสูงมาก! อย่าประมาทกันน้า และรีบมาเตรียมตัวกันให้ไวนะคะ ตอนนี้เปิดรับสมัครครบทุกคอร์สแล้ว เตรียมตัวก่อน โอกาสติดมากกว่า


พี่ ๆ TUTORRUS ทุกคน พร้อมช่วยแนะนำน้อง ๆ ทุก Step ไปจนถึงสอบติดเลยค่ะ | TUTORRUS - Learn from the best, stand out from the rest.


รีวิวสอบติดเพียงบางส่วนจากน้อง ๆ TUTORRUS ปีที่ผ่านมา

อยากสอบติดแบบนี้ อย่ารอช้า! สถาบัน TUTORRUS ช่วยพาน้อง ๆ สอบติด BEC TU มาต่อเนื่องทุกปี รีวิวเพียบ! พร้อมดูแลน้อง ๆ ตั้งแต่เริ่มต้น ไปจนถึงตอนสอบเลยค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

Comments


bottom of page