top of page

BEC Requirement 2022 | เกณฑ์รับสมัคร BEC TU

Updated: Jan 9


สวัสดีค่า หลังจากที่ Blog ที่แล้ว พี่ได้แนะนำโครงการ BEC TU กันไปอย่างเต็มที่แล้ว (ใครยังไม่ได้เข้าไปอ่าน ไปทำความรู้จัก BEC TU กันให้มากขึ้น คลิกอ่านที่นี่ได้เลยค่ะ) รอบนี้พี่แน๊ต TUTORRUS จะเปิด BEC TU Requirement กันให้ดูเลย ว่าเกณฑ์การรับสมัครมีอะไรบ้าง มีกี่รอบที่เปิดรับ ต้องเตรียมตัวอะไรกันบ้าง ไปดูกัน!


1. BEC TU: Business English Communication (International program)

หรือคณะศิลปศาสตร์ โครงการสื่อสารภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีรอบในการรับต่อปี อยู่ที่ 3 รอบด้วยกัน ได้แก่

  1. Portfolio 2 (ซึ่งเราจะโฟกัสสำหรับรอบนี้ ใน Blog นี้กัน)

  2. Admission 1

  3. Admission 2

โดยรอบ Portfolio 2 ก็คือ BEC TU รอบ 1 ที่เป็นการยื่นพอร์ตนั่นเอง แต่ที่เรียกว่า Portfolio 2 เพราะว่าถ้าเทียบ Timeline ในการรับสมัครกับคณะอื่น ๆ แล้ว จะถือว่าเป็นช่วงที่รับรอบพอร์ต รอบ 2 ของคณะอื่น ๆ ทาง BEC จึงเรียกรอบนี้ไปว่า Portfolio 2 (แต่จริง ๆ คือ มีการรับสมัครแบบยื่นพอร์ต รอบนี้เป็นรอบแรก และรอบเดียวนี่แหละค่า ไม่ต้องงงกันนะคะ)

2. มาต่อกันที่ เกณฑ์การรับกันบ้าง


รอบ Portfolio 2 สำหรับ Qualification & Criteria แบ่งออกเป็นดังนี้ค่ะ


Qualification

  1. เกรดเฉลี่ย (GPA) ขั้นต่ำ 3.00 หรือถ้าสอบเทียบ คะแนน GED ไม่ต่ำกว่า 165 คะแนน

  2. คะแนนภาษาอังกฤษ ถึงตามเกณฑ์ที่กำหนด (ดูจากรูปสรุปด้านล่างได้เลยค่ะ)

คะแนนภาษาอังกฤษ ยิ่งสูง ยิ่งมีผลต่อการสอบติดนะคะ :) เตรียมให้ดี หลายคนมาเรียนด้วยกันตั้งแต่ม.4-5 เลย เพื่อให้ตัวเองมีโอกาสหลายรอบในการสอบ ถ้าน้อง ๆ ม.4-5 อ่านอยู่ เห็นแนวทางแล้วเนอะ ว่ารีบมาเตรียมไว้ก่อน จะดีกว่าไปเร่งเอาตอนม.6 นะคะ


Criteria

  1. Portfolio

  2. Interview

บอกเลยว่า ทั้ง Portfolio & Interview ต้องทำให้ดี เพราะการแข่งขันสำหรับสอบเข้า BEC TU สูงมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นคณะยอดฮิต จากประสบการณ์ที่พี่แน๊ต ทำพอร์ตให้น้อง ๆ TUTORRUS แล้ว พี่เห็นแนวทางพอร์ตของทุกคน ทุกปีที่ทำมา และเห็นมาหมดแล้วว่าพอร์ตแบบไหนจะสอบติด และพอร์ตแบบไหน ไม่ติดแน่ ๆ T.T ถ้าอยากสอบติด BEC TU อย่าประมาทไปนะคะ ไม่ธรรมดาแน่นอน น้อง ๆ หลายคนมาเรียนกันตั้งแต่ต้นเทอม เก็บผลงานตามที่แนะนำมาโดยตลอด ฉะนั้น ตั้งใจดี ๆ นะคะ

สำหรับด่าน Interview หรือสอบสัมภาษณ์เพื่อเข้า BEC TU ถ้าน้อง ๆ ทำพอร์ตดี ๆ จะช่วยเราได้มากในการสอบสัมภาษณ์ เพราะจะช่วยต่อยอดในการสอบให้มีแนวทางที่ดีมากยิ่งขึ้นเลยค่ะ ทุกครั้งที่พี่ติวสอบสัมภาษณ์ให้กับน้อง ๆ ก็ต้องคอยย้ำเรื่องแนวทางในการตอบให้โดนใจกรรมการ มีประมาณ 3 อย่างที่ต้องเตรียมแน่ ๆ ก่อนสัมภาษณ์ เพราะการสอบสัมภาษณ์ BEC TU มักจะมีเซอร์ไพร์สมารอตั้งแต่ก่อนเข้าห้องสอบเลยค่ะ ห้ามประมาทเด็ดขาด!


มาดู Timeline ในการสมัครปี 2022 กันดีกว่าค่ะ

สำหรับใครที่อยากเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับสอบเข้าในรอบ 1 หรือ Portolio 2 ทั้ง 3 ด้าน ตั้งแต่

  • การทำคะแนนภาษาอังกฤษให้สูง เช่น TU-GET, IELTS ให้สอบผ่านไว ๆ

  • เทคนิคในการทำ Portfolio สำหรับเข้า BEC TU โดยเฉพาะ

  • การเตรียมสอบสัมภาษณ์ ให้โดนใจกรรมการ ไม่ไปงงในห้องสอบ

BEC TU แข่งขันกันสูงมาก! อย่าประมาทกันน้า และรีบมาเตรียมตัวกันให้ไวนะคะ ตอนนี้เปิดรับสมัครครบทุกคอร์สแล้ว เตรียมตัวก่อน โอกาสติดมากกว่า


พี่ ๆ TUTORRUS ทุกคน พร้อมช่วยแนะนำน้อง ๆ ทุก Step ไปจนถึงสอบติดเลยค่ะ | TUTORRUS - Learn from the best, stand out from the rest.


รีวิวสอบติดเพียงบางส่วนจากน้อง ๆ TUTORRUS ปีที่ผ่านมา

อยากสอบติดแบบนี้ อย่ารอช้า! สถาบัน TUTORRUS ช่วยพาน้อง ๆ สอบติด BEC TU มาต่อเนื่องทุกปี รีวิวเพียบ! พร้อมดูแลน้อง ๆ ตั้งแต่เริ่มต้น ไปจนถึงตอนสอบเลยค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

3,684 views
bottom of page